Văn Hóa Doanh Nghiệp, làm thế nào để đo lường?, van hoa doanh nghiep, tư vấn van hoa doanh nghiệp, đào tạo văn hóa doanh nghiệp
Hotline

Mục lục [Ẩn]

Trong các học thuyết quản trị hiện đại, văn hóa doanh nghiệp được xem là nền tảng tạo nên giá trị doanh nghiệp, là yếu tố sống còn của doanh nghiệp, thậm chí có thể nói nó là chiếc phao cứu sinh của doanh nghiệp.

Nắm bắt được giá trị có tính chất sống còn đó, rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư không ít tiền của và công sức để “xây dựng” văn hoá doanh nghiệp nhưng thành công chỉ là dừng lại ở sự cảm nhận và còn khá mơ hồ. Để giải thích cho hiện tượng này chỉ có 1 lý do duy nhất, đó chính là chưa có công cụ đo lường chuyên nghiệp.

Trước hết, ta cần phải hiểu rằng văn hóa doanh nghiệp không phải là cái gì đó quá to tát mà hoàn toàn có thể đo lường được bằng 4 thang đo lường chuẩn CHMA (sẽ được đề cập trong phần sau).

Đồng thời, văn hoá doanh nghiệp cũng không phải là 1 dự án có thời điểm đầu và thời điểm kết thúc, nó cũng không phải là một công trình để ta “xây dựng” từ số 0 rồi sau đó nghiệm thu mà tinh thần của văn hóa doanh nghiệp nếu được định hình và phát triển một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp thì có thể sống mãi với thời gian, đồng hành cùng sự lớn lên của doanh nghiệp. Nói tóm lại, nơi nào có con người, nơi đó văn hoá tồn tại. Bạn không thể “xây dựng” văn hoá mà bạn chỉ có thể thay đổi hoặc định hướng lại văn hoá mà thôi.

Phân tích sâu hơn vào vấn đề, ta có thể thấy văn hóa doanh nghiệp được cấu thành bởi 6 yếu tố then chốt:

  1. Đặc tính nổi trội của doanh nghiệp.
  2. Người lãnh đạo doanh nghiệp.
  3. Nhân viên trong doanh nghiệp.
  4. Chất keo gắn kết mọi người với nhau trong doanh nghiệp.
  5. Chiến lược tập trung của doanh nghiệp.
  6. Tiêu chí thành công của doanh nghiệp.

Để đo lường các yếu tố này, phần mềm KMC-CHMA sẽ tiến hành tính toán dựa trên bài trắc nghiệm văn hóa doanh nghiệp của bạn và cho ra một đồ thị về văn hoá hiện tại (now) cũng như văn hoá kỳ vọng (wish) ở tương lai mà bạn muốn thay đổi cho doanh nghiệp mình.

Văn hoá một doanh nghiệp luôn là phối hợp của 4 kiểu C, H, M, A với tỉ lệ khác nhau sao cho tổng C+H+M+A = 100%. Vì vậy nếu bạn muốn tăng một kiểu này thì phải giảm một, hai hoặc cả 3 kiểu còn lại.

C: Kiểu gia đình, có cha mẹ, anh chị em yêu thương gắn bó. Nơi doanh nghiệp hướng nội và linh hoạt.

H: Kiểu thứ bậc, tôn ti trật tự. Có cấp trên cấp dưới làm việc theo quy trình hệ thống chặt chẽ, kỷ luật. Nơi doanh nghiệp hướng nội và kiểm soát.

M: Kiểu thị trường, có tướng lĩnh, có đội ngũ máu lửa, lao ra thị trường tập trung giành chiến thắng, đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận. Nơi doanh nghiệp hướng ngoại và kiểm soát.

A: Kiểu sáng tạo, người quản lý giàu trí tưởng tượng, đổi mới, cải tiến liên tục. Nơi doanh nghiệp hướng ngoại và linh hoạt.

Như vậy:

  • Các công ty về tuyển dụng, đào tạo... có khuynh hướng trội về C.
  • Các công ty thiết kế, thương hiệu, thời trang... có khuynh hướng trội về A.
  • Các công ty về sản xuất linh kiện, chi tiết chính xác, tư vấn quản lý chất lượng, có thiên hướng trội về H.
  • Các công ty phân phối, bán lẻ có khuynh hướng trội về M.

Ngoài ra Van Hoa Doanh Nghiep sẽ tự phát thay đổi theo chu kỳ phát triển của công ty. Mỗi khi một trong 6 yếu tố cấu thành thay đổi thì văn hoá sẽ tự động thay đổi theo.

Vì vậy, nếu chúng ta chủ động định hướng cho văn hoá thay đổi thì nó sẽ thay đổi theo ý muốn của mình, còn không làm gì cả thì văn hóa doanh nghiệp vẫn tồn tại và thay đổi một cách tự phát ngoài ý muốn của ta.

Trên cơ sở đó, phần mềm “Đo lường văn hóa doanh nghiệp - CHMA” được KMCsoft (www.kmcsoft.com) lập trình trên cơ sở một nghiên cứu cấp Tiến sĩ về Văn Hóa Doanh Nghiệp của tổ chức giáo dục Vita-share. Phần mềm này được chia sẻ miễn phí cho cộng đồng doanh nghiệp, bạn có thể vào địa chỉ www.vita-share.com để khám phá biểu đồ văn hóa doanh nghiệp của riêng mình.

www.SAGA.vn - mitdacit
LIÊN HỆ TƯ VẤN

HCM - HÀ NỘI - ĐÀ NẴNG
028 667 02879
0902 419 079
0908 419 079
daotao@irtc.edu.vn

KHÓA HỌC MỚI KẾT THÚC

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU