ISO 18001 OHSAS, KHÓA HỌC OHSAS, LỚP HỌC ISO 18001, đào tạo chương trình OHSAS, tư vấn quản lý an toàn sức khỏe

HỆ THỐNG QUẢN LÝ AN TOÀN – SỨC KHỎE

Một hệ thống quản lý khoa học và chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp như OHSAS 18001:2007 sẽ giúpanh ohsas cho Doanh nghiệp nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên, đảm bảo Doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của luận, luận định liên quan đến an tòan và sức khỏe nghề nghiệp, ngăn ngừa những rủi ro về tai tiếng do bị cáo buộc về vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm với người lao động. RIMT sẽ giúp Quý học viên hiểu biết sơ lược và chuyên sâu về tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 là gì ?

Đó là một tiêu chuẩn được quốc tế thừa nhận, tiêu chuẩn này đề cập đến những yêu cầu liên quan đến xây dựng hệ thống quản lý Sức Khoẻ An toàn. OHSAS 18001:2007 có tên gọi đầy đủ là: Hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp – Các yêu cầu.

Doanh nghiệp/tổ chức muốn nhận được sự ủng hộ của công đồng xã hội, khách hàng thì phải nghĩ đến việc minh chứng được với các nhà đầu tư, với nhân viên, với khách hàng và các bên liên quan khác về việc đã hoàn tất hoạt động kiểm soát sức khỏe và an toàn trong lao động, thể hiện qua việc quản lý được các rủi ro và cải thiện các ảnh hưởng hữu ích từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, các sản phẩm và dịch vụ của Doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã tự triển khai áp dụng một hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp để thể hiện sự cam kêt của mình về việc ngăn ngừa rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, tuy nhiên những hoạt động này không đảm bảo nhận được sự thừa nhận của khách hàng, các nhà đầu tư, các bên hữu quan. Tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 là một tiêu chuẩn Quốc tế, việc áp dụng và triển khai và được chứng nhận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp phù hợp với tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 sẽ giúp Doanh nghiệp/tổ chức chứng minh được cam kêt của mình về việc ngăn ngừa rủi ro về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Mục đích OHSAS 18001:2007 là gì ?

Bảo vệ người lao động: OHSAS 18001:2007 yêu cầu Doanh nghiệp/tổ chức phải đưa ra các phương pháp nhận diện các anh tai nannguy hiểm một cách có hệ thống (không bỏ sót bất kỳ mối nguy nào có thể có) từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa và và quản lý rủi ro cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc khỏe mạnh hơn và an toàn hơn, giảm thiểu tối đa tai nạn và vấn đề về sức khỏe nghề nghiệp, giúp Doanh nghiệp/tổ chức giảm thời gian nghỉ việc do ốm đau và thương bệnh tật của nhân viên, đây cũng là một lợi ích giúp cho Doanh nghiệp ổn định năng suất và chất lượng.

Tai nại lao động vì lý do không có cảnh bảo, biện pháp phòng ngừa, Doanh nghiệp có thể bị cáo buộc vi phạm pháp luật

Tăng lợi ích kinh doanh: OHSAS 18001:2007 đưa ra các yêu cầu một cách khoa học và có hệ thống theo PDCA (Plan, Do, Check, Action), các biện pháp cách quản lý phải căn cứ vào các kết quả của việc đánh giá rủi ro, đánh giá quá trình, kiểm tra, rà soát lại các quy định pháp lý và điều tra tai nạn để lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro tai nạn vì vậy sẽ giúp Doanh nghiệp xây dựng và cải tiến để có được những quy trình rõ ràng và hiệu quả hơn.

Tăng cường sự tuân thủ luật pháp: việc rà soát lại từng hoạt động, xem xét từng hoạt động có liên quan đến những yêu cầu pháp lý nào, định kỳ phải đánh giá lại việc tuân thủ pháp luật cũng như cập nhật thêm những yêu cầu pháp lý mới, đã giúp cho Doanh nghiệp/tổ chức có một phương tiện để nhận diện các yêu cầu luật pháp và các yêu cầu có liên quan khác, từ đó giúp doanh nghiệp tuân thủ luật pháp. Doanh nghiệp/tổ chức sẽ luôn có đầy đủ thông tin để nhận diện và tuân thủ các yêu cầu luật pháp trong tương lai. Trong một số trường hợp, việc áp dụng OHSAS 18001:2007 cũng có nghĩa là giảm thiểu các khiếu kiện pháp lý và giảm tiền đền bù. Việc luôn tuân thủ luật pháp sẽ tránh được phí tổn và tai tiếng do bị cáo buộc vi phạm luật pháp.

Tăng cường năng lực quản lý của hệ thống quản lý hiện tại: OHSAS 18001:2007 cũng giống như các tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý khác (như ISO 9001, ISO 14001, ISO 22000,…), OHSAS 18001:2007 có cấu trúc nền tảng của là chu trình PDCA: Hoạch định – Thực hiện – Kiểm tra – Hành động, Doanh nghiệp/tổ chức có thể kết hợp các yêu cầu của tiêu chuẩn này với hệ thống quản lý hiện hữu của mình để giảm các điểm trùng lặp, giảm chi phí.

Sơ lược về tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007

OHSAS 18001:2007 được xây dựng dựa trên phương pháp luận là Lập kế hoạch – Thực hiện - Kiểm tra - Hành động khắc phục (Plan – Do – Check – Act), có thể được mô tả như sau:

- Lập kế hoạch – Plan (P): Thiết lập các mục tiêu và các quá trình cần thiết để đạt được các kết quả phù hợp với chính sách an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của tổ chức.

- Thực hiện – DO (D): Thực hiện các quá trình.

- Kiểm tra – Check (C): Giám sát và đo lường các quá trình dựa trên chính sách OH&S, mục tiêu OH&S, các yêu cầu pháp luật và yêu cầu khác, và báo cáo kết quả.

- Hành động – Act (A): Thực hiện các hành động để cải tiến liên tục hiệu quả hoạt động kiểm soát an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

Về cấu trúc của tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 có cấu trúc tương tự như tiêu chuẩn ISO 14001:2004, vì vậy những doanh nghiệp đã áp dựng ISO 14001:2004 sẽ dễ dàng nắm bắt được các yêu cầu của tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 hơn.

Mô hình OHSAS 18001:2007 theo chu trình PDCA

SO DO QUY TRINH_OHSAS